Tại Sao Bằng Chứng Xã Hội, Lời Chứng Thực Và Đánh Giá Của Khách Hàng Lại Quan Trọng Đối Với Phễu Bán Hàng

Tại Sao Bằng Chứng Xã Hội, Lời Chứng Thực Và Đánh Giá Của Khách Hàng Lại Quan Trọng Đối Với Phễu Bán Hàng

bằng chứng xã hội lời chứng thực

Là một người tiêu dùng, chúng tôi biết quy trình ra quyết định trực tiếp khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ là như thế nào.

Chúng tôi muốn biết chính xác những gì chúng tôi nhận được. 

Vì vậy, ngoài việc đọc mô tả sản phẩm, chúng tôi sàng lọc qua các đánh giá, lời chứng thực và suy nghĩ nhận xét của những người đã mua hàng trước đó.

Trên thực tế, khoảng 70% người tiêu dùng dựa vào đánh giá của khách hàng trước khi mua hàng.

Bằng cách thực hiện nghiên cứu của mình, chúng tôi cảm thấy tự tin hơn khi mua hàng và có nhiều khả năng chia sẻ với người khác trải nghiệm mua sắm của mình hơn.

Chính những đánh giá của khách hàng, hoặc bằng chứng xã hội – social proof, sẽ xây dựng niềm tin vào mối quan hệ khách hang và thương hiệu.

Ví dụ, một nghiên cứu từ BrightLocal cho thấy 73% người tiêu dùng nói rằng những đánh giá tích cực khiến họ tin tưởng vào công ty hơn.

Và đó là điều rất quan trọng khi xây dựng phễu bán hàng của bạn – hãy nhớ rằng, bạn càng có nhiều bằng chứng xã hội trong phễu bán hàng, thì việc bán hàng càng dễ dàng.

Bây giờ bạn đã thấy sức mạnh đánh giá của khách hàng và lời chứng thực của họ, bạn sẽ bắt đầu từ đâu khi nói đến marketing bằng chứng xã hội?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về bằng chứng xã hội chính xác là gì, các phương pháp hay nhất và tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng đối với phễu bán hàng của bạn.

bằng chứng xã hội

Được đặt ra bởi Tiến sĩ Robert Cialdini, bằng chứng xã hội là một hiện tượng trong tâm lý học, nơi mọi người bắt chước hành vi của người khác trong các tình huống xã hội tương tự.

Chúng tôi lặp lại điều đó trong những môi trường không quen thuộc.

Tại sao? Bởi vì chúng tôi tin rằng những người xung quanh chúng tôi biết nhiều hơn về tình hình hiện tại, họ quen thuộc hơn chúng tôi. 

Chúng tôi nhìn vào hành động của họ và tin tưởng vào nó.

Ảnh hưởng xã hội này vẫn được nhìn thấy trong các chiến thuật marketing ngày nay.

Giống như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu, hầu hết các thói quen mua hàng của chúng tôi đều dựa trên bằng chứng xã hội.

Các đánh giá của Amazon về bộ sạc điện thoại hoặc lời chứng thực của Giám đốc điều hành của một công ty nằm trong danh sách Fortune 500 về một sản phẩm kinh doanh nhất định là những minh chứng xã hội.

Những bằng chứng này cho bạn thấy những người tương tự trong tình huống mua hàng của bạn và điều đó tác động tích cực hay tiêu cực đến họ như thế nào.

Và bằng chứng xã hội này là thứ cuối cùng tạo nên giá trị cho một doanh nghiệp và giúp quảng bá một cách hữu cơ, về sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Các Loại Bằng Chứng Xã Hội Khác Nhau Là Gì?

2 cac loai bang chung xa hoi khac nhau

Theo Buffer, có sáu loại bằng chứng xã hộiChúng bao gồm: “sự thông thái của bạn bè”, “sự khôn ngoan của đám đông”, bằng chứng xã hội của người dùng, bằng chứng xã hội của người nổi tiếng, bằng chứng xã hội của chuyên gia và bằng chứng xã hội chứng nhận.

Bằng chứng xã hội “sự thông thái của bạn bè” chính xác như những gì nó phát ra. 

Đó là phản hồi cá nhân của những người thân thiết với bạn.

Đối với đa số, đây là bằng chứng xã hội có ảnh hưởng nhất mà bạn có thể nhận được, bởi vì chúng ta có niềm tin vốn có với bạn bè, gia đình và những người quan trọng khác.

Mặc dù các doanh nghiệp không thể tái tạo chính xác loại bằng chứng xã hội này, nhưng ít nhất họ có thể hướng tới việc tạo ra các đại sứ thương hiệu hữu cơ.

“Sự khôn ngoan của đám đông” cũng chính xác như những gì nó phát ra. 

Đó là phản hồi của một nhóm lớn người, chẳng hạn như một nhà hàng liệt kê món ăn phổ biến nhất của họ.

Điều này có thể có sức thuyết phục lớn hơn so với việc thăm dò ý kiến một người rời khỏi cùng một nhà hàng.

Loại bằng chứng xã hội này đã phát triển trong khoảng 20 năm trở lại đây khi nhiều trang web, chẳng hạn như WikipediaQuora, đã trở nên phổ biến và có chức năng nhận được một số lượng lớn câu trả lời và ý kiến.

Đối với bằng chứng xã hội của người dùng, hãy nghĩ đến các bài đánh giá bạn cuộn qua trước khi đưa thêm vào giỏ hàng.

Được tạo bởi người dùng hàng ngày, những đánh giá và lời chứng thực này có thể được tìm thấy trên trang đích, trang sản phẩm của công ty hoặc được chia sẻ trên các nền tảng truyền thông xã hội.

Bằng chứng xã hội của người nổi tiếng là bài đánh giá hoặc lời chứng thực được thực hiện bởi một người có địa vị nổi tiếng. 

Họ không chỉ đưa ra phản hồi mà còn đặc biệt quảng bá và xác nhận một sản phẩm.

Một lần nữa, đánh giá của họ thường có thể được tìm thấy trên trang đích cũng như được đăng lên các tài khoản mạng xã hội. 

Tương tự đối với một bằng chứng xã hội chuyên gia, ngoại trừ họ là chuyên gia trong ngành đưa ra xác nhận về một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

Cuối cùng, bằng chứng xã hội chứng nhận là khi các bài đánh giá được xác nhận từ một tổ chức thuộc bên thứ ba, để xác nhận sản phẩm.

Hãy nghĩ đến danh sách Inc.com’s Best Workplaces được công bố hàng năm

Từ đó, các tổ chức trong danh sách có thể đặt lại huy hiệu chứng nhận trên trang chủ của họ.

Tại Sao Bằng Chứng Xã Hội Là Chìa Khóa Cho Phễu Bán Hàng Của Bạn.

3 bang chung xa hoi la chia khoa ban hang

Bây giờ bạn đã hiểu bằng chứng xã hội là gì, tại sao điều này lại quan trọng đối với phễu bán hàng của bạn?

Khi mới khởi nghiệp, bằng chứng xã hội là cách đơn giản để xây dựng niềm tin và sự tự tin với khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng cũ của bạn.

Như chúng tôi đã đề cập ở phần đầu của bài viết này, khách hàng đang trở nên thông thái hơn khi nói đến thói quen mua hàng của họ. 

Họ cần tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ và bằng chứng xã hội, bất kể loại nào, và đóng một vai trò quan trọng.

Khi khách hàng của bạn tin tưởng vào sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ đang xem xét, thì khả năng họ sẽ mua hàng càng cao hơn.

Cùng với sự tin tưởng và tự tin, bằng chứng xã hội có thể giúp xây dựng thương hiệu của bạn, tạo ra danh tiếng tích cực và cuối cùng, giúp bạn có một chỗ đứng trong cuộc cạnh tranh.

Hãy nghĩ đến thời điểm bạn so sánh các sản phẩm tương tự trên Amazon. Bạn sẵn sàng mua mặt hàng nào hơn – mặt hàng có hai bài đánh giá từ những khách hàng đang phát triển hoặc một mặt hàng tương tự với hơn 100 bài đánh giá và thậm chí là sự chứng thực của doanh nghiệp?

Dường như có một cuộc thi, phải không?

Bạn càng có nhiều bằng chứng xã hội (ví dụ như đánh giá của khách hàng và lời chứng thực của người đứng đầu ngành hoặc người nổi tiếng), thì kênh bán hàng của bạn sẽ càng mạnh mẽ hơn.

Cách Thu Thập Bằng Chứng Xã Hội Hiệu Quả: Đánh Giá Của Khách Hàng Và UGC (Nội Dung Do Người Dùng Tạo)

Cách tốt nhất để thu thập bằng chứng xã hội hiệu quả là bắt đầu từ người đã mua hàng.

Khi ai đó đã mua một mặt hàng hoặc dịch vụ, hãy nhớ yêu cầu họ đánh giá và phản hồi về sản phẩm và quy trình mua hàng.

Một số công cụ có thể làm cho việc này trở nên dễ dàng.

Ví dụ, GatherKudos là một dịch vụ mà bạn nên thử.

Hoặc nếu bạn muốn hỏi những khách hàng gần đây, hãy gửi email theo dõi vài ngày sau khi họ mua hàng để nhận được đánh giá hoặc lời chứng thực về sản phẩm của bạn.

Bạn có thể tạo một tin nhắn yêu cầu họ giúp đỡ hoặc bạn có thể gửi cho họ một bản khảo sát nhanh để thực hiện.

Phương tiện truyền thông xã hội là một công cụ tuyệt vời khác để khách hàng của bạn sử dụng khi đưa ra lời chứng thực hoặc đánh giá. 

Nó cũng là một nguồn mạnh mẽ của UGC (nội dung do người dùng tạo)

UGC mở rộng các bài đánh giá truyền thống bằng ảnh và video.

Ngoài ra, hãy sáng tạo với các yêu cầu trên mạng xã hội – bao gồm các cuộc thi dành cho khách hàng mới và khách hàng hiện tại hoặc chỉ đơn giản là yêu cầu họ ghi nhớ bạn hoặc giới thiệu sản phẩm của bạn.

Khi bạn nhận được đánh giá của họ, hãy chắc chắn không chỉ cảm ơn họ mà còn thưởng cho họ theo một cách nào đó vì họ đã dành thời gian để viết đánh giá.

Các Ví Dụ Về Bằng Chứng Xã Hội Tốt.

Ví dụ điển hình về bằng chứng xã hội trong phễu bán hàng là gì? Hãy nhìn vào những ví dụ sau.

Crazy Egg.

bằng chứng xã hội cùa crazy egg

Thương hiệu này rất giỏi trong việc đặt “sự khôn ngoan của đám đông” và bằng chứng xã hội chuyên nghiệp trên cả trang đích dùng thử miễn phí và định giá của họ.

Họ liệt kê các biểu tượng khách hàng nổi bật nhất sử dụng dịch vụ của họ và xây dựng nền tảng vững chắc cho những khách hàng đó.

Basecamp.

5 bang chung xa hoi cua basecamp

Công cụ quản lý dự án này dành phần lớn trang đích cho hàng nghìn bằng chứng xã hội chuyên gia và người dùng.

Những bài đánh giá nhỏ này không chỉ làm nổi bật bản chất của bài đánh giá mà chúng còn có thiết kế cơ bản để khách hàng dễ dàng sàng lọc.

Bằng cách liệt kê tên của các cá nhân và công ty, khách hàng cũng có thể biết được sản phẩm của họ đã vươn xa đến đâu trong nhiều ngành khác nhau.

Các Phương Pháp Hay Nhất Về Bằng Chứng Xã Hội Cần Ghi Nhớ.

Dưới đây là năm phương pháp hay nhất cần ghi nhớ khi triển khai bằng chứng xã hội trong kênh bán hàng của bạn.

1. Loại Bỏ Bằng Chứng Xã Hội Tiêu Cực.

Một nguyên tắc chung: tốt hơn là không có bất kỳ bằng chứng xã hội nào tiêu cực trong phễu bán hàng của bạn.

Nó có ý nghĩa, phải không?

Bạn không muốn quay lưng lại với những khách hàng tiềm năng bằng lời chứng thực hoặc đánh giá không tốt của khách hàng trên trang đích của mình.

Bạn muốn thể hiện bản thân theo cách tốt nhất có thể, vì vậy hãy thu thập bằng chứng xã hội có tác động nhất và hiển thị chúng trong phễu bán hàng của bạn.

2. Giúp Khách Hàng Dễ Dàng Để Lại Đánh Giá.

Cách người dùng có thể gửi đánh giá phải đơn giản và dễ dàng.

Họ phải thực hiện càng nhiều nhấp chuột khi gửi đánh giá, thì khả năng họ hoàn thành quy trình càng ít.

Đừng đ mất nhận xét quý giá đó mà thay vào đó, bạn hãy kiểm tra phễu của bạn để có thể biết chính xác những gì khách hàng của bạn trải qua.

3. Làm Cho Nó Trực Quan.

Khi nói đến việc thực sự hiển thị các bằng chứng xã hội của bạn trong phễu bán hàng, hãy tự hỏi bản thân xem chúng sẽ có tác động nhiều nhất ở đâu.

Trên trang đích bán hàng hay trang đích dùng thử miễn phí của bạn?

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn nơi họ sẽ nhìn đầu tiên và hiển thị các bằng chứng xã hội để họ dễ đọc.

Đừng ngại tạo ra các bằng chứng xã hội bằng video hoặc đồ họa giúp minh họa những gì đang được nói. Chỉ cần đảm bảo rằng nó phù hợp với sản phẩm và thương hiệu tổng thể của bạn.

4. Có Tốc Độ Phản Hồi Nhanh.

Sau khi khách hàng dành thời gian để xem xét sản phẩm của bạn, hãy nhớ cảm ơn họ và giải quyết bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào mà họ có thể gặp phải.

Đó là một cách khác để tạo niềm tin cho không chỉ những khách hàng mà bạn đang phản hồi, mà còn với những khách hàng tiềm năng cũng sẽ xem phản hồi của bạn.

Ngoài ra, đây là cơ hội hoàn hảo để bạn thưởng cho khách hàng của mình các khoản giảm giá cho những lần mua hàng tiếp theo của họ.

5. Giữ Cho Cuộc Trò Chuyện Vẫn Tiếp Tục Trên Mạng Xã Hội.

Đừng để bằng chứng xã hội của bạn kết thúc trong các phễu bán hàng.

Một cách dễ dàng để biến khách hàng của bạn thành đại sứ thương hiệu là đăng các đánh giá của khách hàng và lời chứng thực của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Khuyến khích họ chia sẻ đánh giá trên nền tảng cá nhân và sau đó bạn có thể chia sẻ lại chúng với những người đang theo dõi của mình.

Ngoài ra, mạng xã hội còn là một công cụ tuyệt vời để chia sẻ các cột mốc quan trọng và giúp giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với những người không quen thuộc với thương hiệu của bạn.

Đây là một cách dễ dàng để thu hút khán giả và thiết lập bằng chứng xã hội “trí tuệ của đám đông”.

Những Gì Bạn Có Thể Thực Hiện Ngay Hôm Nay Khi Nói Đến Việc Xây Dựng Bằng Chứng Xã Hội.

6 xay dung bang chung xa hoi hieu qua

Với các phương pháp hay nhất ở trên, bạn có thể bắt đầu triển khai điều gì ngay hôm nay để nâng cao phễu bán hàng của mình?

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng cách triển khai các công cụ để thu thập bằng chứng xã hội.

Nó có thể đơn giản như tạo một trang ở cuối phễu của bạn sau khi việc mua hàng đã được thực hiện và khuyến khích khách hàng để lại đánh giá. Hoặc bạn có thể tạo và gửi một email tự động với một biểu mẫu đơn giản để họ điền vào.

Sau khi bạn có nhiều bằng chứng xã hội tốt, hãy chạy một số thử nghiệm phân tách để xem nơi nào bằng chứng xã hội có hiệu quả nhất trong phễu bán hàng của bạn.

Hãy thử đưa một số lời chứng thực ở đầu phễu. Sau đó, hãy thêm một số ở cuối phễu. Ghi lại những gì đang hoạt động hoặc không, và đừng ngại chuyển đổi nó.

Đó là tất cả những gì hoạt động tiết thị và bán hàng làm!

Nếu bạn chưa quen với trò chơi bằng chứng xã hội, một lần nữa, hãy thử tạo ra bằng chứng xã hội trong từng giai đoạn của phễu bán hàng và tiếp tục có thêm khách hàng thông qua các nền tảng truyền thông xã hội.

Luôn có nhiều thứ bạn có thể thử khi nói đến việc xây dựng và sử dụng bằng chứng xã hội.

Vào cuối ngày, hãy nhớ rằng bạn càng có nhiều bằng chứng xã hội trong phễu bán hàng, thì việc bán hàng sẽ càng dễ dàng!

Kinh nghiệm của bạn với chứng minh xã hội là gì? Bạn làm theo các phương pháp hay nhất về bằng chứng xã hội nào? Xem thêm bình luận ở dưới đây!…

Funnel Maker Team

Hình Lan 2

"Có 2 nguyên tắc trong mọi việc tôi làm là: 1. Hiểu từ tổng quan đến chi tiết của công việc. 2. Chăm chỉ làm và đo lường kết quả thông qua sự hài lòng của khách hàng"

Trần Thị Ngọc Lan

Related Articles

Responses

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Lựa chọn sáng suốt!

Để lại thông tin của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ gửi cho bạn cuốn sách này ngay lập tức.

 

Lựa chọn sáng suốt!

Để lại thông tin của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ gửi cho bạn cuốn sách này ngay lập tức.

 

Lựa chọn sáng suốt!

Để lại thông tin của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ gửi cho bạn cuốn sách này ngay lập tức.

 

Lựa chọn sáng suốt!

Để lại thông tin của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ gửi cho bạn cuốn sách này ngay lập tức.

 

Lựa chọn sáng suốt!

Để lại thông tin của bạn bên dưới và chúng tôi sẽ gửi cho bạn cuốn sách này ngay lập tức.

 
DOWNLOAD MIỄN PHÍ SÁCH

Dream 100: Bí Mật Thâu Tóm Thị Trường Bạn Có Biết?

DOWNLOAD MIỄN PHÍ SÁCH

Tại Sao Tầm Nhìn 10 Triệu Đô Là Bí Mật Mà Những Kẻ Dẫn Đầu Thị Trường Của Bạn Đang Theo Đuổi?

DOWNLOAD MIỄN PHÍ SÁCH

Bí Mật Về 2 Kiểu Chào Hàng Mồi Mà Các Chuyên Gia Đang Giấu Bạn

DOWNLOAD MIỄN PHÍ SÁCH

5 Siêu Bí Mật Tạo Nên Hệ Thống Phễu Bán Hàng Tự Động

DOWNLOAD MIỄN PHÍ SÁCH

28 Yếu Tố Tạo Lên Cấu Trúc Trang Bán Hàng Chuyển Đổi Cao

DOWNLOAD MIỄN PHÍ SÁCH

28 Yếu Tố Tạo Lên Cấu Trúc Trang Bán Hàng Chuyển Đổi Cao